Tất cả những điều cần biết về Bitcoin cho nhà đầu tư mới

Được phát minh vào năm 2008 và ra mắt vào đầu năm 2009, Bitcoin đã giới thiệu cho thế giới về khái niệm tiền điện tử. Bitcoin được phát minh bởi một người sử dụng bút danh “Satoshi Nakamoto”, nhưng vẫn chưa rõ liệu cái tên này đại diện cho một người hay một nhóm người. Từ khi ra đời giá của BTC đã tăng cả hàng nghìn lần. Với giá cao nhất mọi thời đại là 64 816$ để mua 1 BTC. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về đồng tiền điện tử này.

Vậy Bitcoin là gì?

Lần triển khai đầu tiên của nó là vào đầu năm 2009 dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Mạng Bitcoin được duy trì theo cách phi tập trung mà không có cơ quan trung ương nào có quyền kiểm duyệt hoặc đảo ngược các giao dịch.

 Mạng Bitcoin( BTC) hoạt động 24/7 và BTC có thể được gửi trên toàn cầu mà không có hạn chế.

Không giống như các loại tiền địa phương, Bitcoin hoàn toàn là kỹ thuật số. Số dư của người dùng được lưu giữ trên một sổ cái công khai hoàn toàn minh bạch và tất cả mọi người đều có thể truy cập được.

 Tương tự, bất kỳ ai cũng có thể vận hành một nút Bitcoin hoặc hoạt động như một người khai thác BTC, miễn là họ có kiến ​​thức và tài nguyên cần thiết.

Bitcoin đã truyền cảm hứng cho sự ra mắt của các loại tiền kỹ thuật số khác được gọi chung là Altcoin.

Nó hoạt động như thế nào?

Mạng Bitcoin được duy trì bởi một mạng lưới các nút giao tiếp với nhau để đạt được sự đồng thuận về trạng thái hiện tại của sổ cái. Sổ cái BTC bao gồm các “khối”, chứa thông tin về các giao dịch BTC.

 Một khối mới được thêm vào sổ cái khoảng 10 phút một lần. Mỗi khối được liên kết với khối trước của nó bằng một băm mật mã, đó là lý do tại sao loại sổ cái mà BTC sử dụng được gọi là “Blockchain”.

Vì Bitcoin là một mạng phi tập trung, nên cần có một cách để chọn nút nào có thể thêm một khối mới vào chuỗi khối BTC. Trong BTC, điều này được quyết định thông qua “khai thác”.

Những người khai thác BTC thiết lập phần cứng của họ để giải quyết các vấn đề toán học sử dụng nhiều tài nguyên và bất kỳ ai có được giải pháp phù hợp trước tiên sẽ được thêm khối tiếp theo vào chuỗi khối. Đổi lại, người khai thác nhận được “phần thưởng khối” dưới dạng tiền BTC.

Bitcoin được sử dụng như thế nào?

Để sử dụng BTC, trước tiên bạn cần cài đặt ví BTC trên điện thoại di động hoặc máy tính của mình.

Ví là một phần mềm quản lý khóa cá nhân Bitcoin và cho phép bạn gửi và nhận BTC. Khi bạn thiết lập ví BTC, bạn sẽ có địa chỉ BTC của riêng mình mà bạn có thể chia sẻ với bạn bè của mình và những người khác mà bạn muốn giao dịch.

Bạn có thể có bao nhiêu địa chỉ BTC tùy thích.

Khi bạn có một số BTC, bạn có thể giao dịch trên Sàn giao dịch tiền điện tử, gửi cho bạn bè hoặc sử dụng nó để mua hàng hóa từ các cửa hàng chấp nhận BTC.

Ngoài ra, bạn có thể giữ nó trong một khoảng thời gian dài và hy vọng rằng nó sẽ trở nên có giá trị hơn trong tương lai.

Tại sao BTC có giá trị?

Biểu đồ giá Bitcoin trong 5 năm
Biểu đồ giá Bitcoin trong 5 năm qua

Cũng giống như bất kỳ tài sản có thể giao dịch nào khác, giá của BTC dựa trên cung và cầu.

Những động lực này đôi khi có thể không thể đoán trước và không thể liệt kê tất cả các yếu tố góp phần vào biến động giá BTC.

Nhiều người đầu tư vào BTC đánh giá cao thực tế là BTC có nguồn cung hạn chế là 21 triệu đồng tiền và một chính sách tiền tệ dễ đoán.

Đồng BTC mới không thể được tạo theo ý muốn – chúng ta sẽ biết chính xác có bao nhiêu BTC sẽ được lưu hành tại bất kỳ thời điểm nào trong tương lai.

Những đặc tính này khiến Bitcoin trở thành một ứng cử viên khả thi cho một kho lưu trữ tài sản giá trị phục vụ mục đích tương tự như vàng. Các nhà đầu tư đôi khi đề cập đến BTC như một loại tiền tệ giảm phát để làm nổi bật sự khác biệt giữa BTC và tiền tệ fiat.

Làm cách nào để nhận Bitcoin?

Bạn có thể nhận Bitcoin bằng cách nhận nó như một khoản thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ của mình hoặc bằng cách mua BTC từ một sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng đồng nội tệ như đô la Mỹ hoặc VNĐ hoặc bất cứ loại tiền Fiat nào được chấp nhận.

Sàn Remitano là gì? Hướng dẫn mua bán Bitcoin bằng VND giá rẻ, uy tín

Sàn Binance là gì? Tất cả thông tin cho người mới

Tất nhiên, bạn cũng có thể mua Bitcoin trực tiếp từ người khác nếu bạn biết ai đó nắm giữ BTC hoặc nếu bạn tìm thấy người bán trên thị trường Bitcoin ngang hàng.

Paxful là gì? Hướng dẫn sử dụng Paxful mua bán Bitcoin chi tiết nhất

Bạn cũng có thể kiếm BTC thông qua khai thác, nhưng đây không phải là một lựa chọn thực tế cho hầu hết mọi người. Bởi vì thị trường khai thác BTC ngày nay rất cạnh tranh, bạn cần một khoản đầu tư trả trước đáng kể vào phần cứng khai thác Bitcoin chuyên dụng để có thể khai thác BTC một cách sinh lợi.

Đồng BTC có phải là một khoản đầu tư tốt?

Giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác, BTC được coi là một khoản đầu tư có rủi ro cao và thể hiện sự biến động giá đáng kể.

Không có gì đảm bảo rằng Bitcoin có thể duy trì quỹ đạo đi lên của nó, mặc dù giá BTC đã cho thấy một xu hướng tích cực mạnh mẽ kể từ khi ra đời.

Nếu bạn có thể chấp nhận rủi ro, BTC có thể là một khoản đầu tư rất tốt. Do nguồn cung hạn chế của nó, một số nhà đầu tư đang coi BTC như một kho lưu trữ giá trị hoặc một dạng vàng kỹ thuật số.

Vì BTC có một chính sách tiền tệ có thể dự đoán được, nên BTC cũng có thể được coi là hàng rào chống lại sự mất giá của các loại tiền tệ fiat.

BTC không chỉ là một tài sản hoạt động tốt nhất trong 5 năm qua, mà giờ đây nó cũng đang được các nhà đầu tư truyền thống coi trọng hơn. Điều này được phản ánh qua việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức tham gia vào thị trường Bitcoin.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Bitcoin chỉ mới xuất hiện được hơn một thập kỷ và vẫn là một tài sản có tính đầu cơ cao. Như với bất kỳ khoản đầu tư nào khác, đừng bao giờ đầu tư nhiều tiền hơn số tiền bạn sẵn sàng mất.

Bạn có thể kiếm tiền từ Bitcoin không?

Cách đơn giản nhất để kiếm tiền với Bitcoin là giao dịch – mua BTC và bán nó với giá cao hơn sau đó. Tất nhiên, nói bao giờ cũng dễ hơn làm.

Bạn cũng có thể kiếm BTC bằng cách khai thác nó hoặc tìm các nền tảng trực tuyến liệt kê các công việc nhỏ như xem video và đăng lại các bài đăng.

Một số cách kiếm BTC khác bao gồm tham gia vào “trang web trả tiền khi nhấp chuột”, hoặc cho mượn BTC của bạn để kiếm lãi.

Đây có phải là thời điểm tốt để mua BTC?

Điều này sẽ phụ thuộc vào điều kiện thị trường Bitcoin hiện tại.

Một trong những yếu tố mà bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định mua Bitcoin hay không là giá trị sử dụng thực tế của nó trong tương lai hoặc các chỉ báo kỹ thuật.

Nên đầu tư bao nhiêu vào Bitcoin?

 “Chỉ đầu tư những gì bạn sẵn sàng mất”.

Trước khi đầu tư bất kỳ số tiền nào vào Bitcoin, bạn phải cân nhắc xem bạn có thể chấp nhận thua lỗ bao nhiêu trong trường hợp khoản đầu tư của bạn không thành công như mong đợi.

Bạn có thể đầu tư $ 50 vào BTC không?

Có, bạn có thể đầu tư $ 50 vào BTC.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là bạn phải mua ít nhất 1 BTC, nhưng điều này khác xa sự thật.

Trên thực tế, mỗi Bitcoin được tạo thành từ 100 triệu đơn vị được gọi là satoshi (hãy nghĩ về nó giống như cách 100 xu bao gồm một đô la).

Một số sàn giao dịch sẽ cho phép bạn mua Bitcoin trị giá ít nhất là 1 đô la.

Bạn có thể đầu tư một số tiền nhỏ sau mỗi vài tuần hoặc hàng tháng, được gọi là tính trung bình theo chi phí đô la (DCA). Tuân thủ kế hoạch DCA có thể là một cách tuyệt vời để thiết lập chiến lược đầu tư của bạn thành công và giảm tác động của cảm xúc do biến động giá gây ra.

Làm thế nào để bạn rút ra một BTC?

Có một số cách để bạn có thể rút ra số BTC mua được của mình. Cách tiết kiệm chi phí nhất là thực hiện thông qua sàn giao dịch tiền điện tử như Binance hoặc Remitano.

Bạn có thể thực hiện việc đó thông qua máy ATM Bitcoin, nhưng họ có xu hướng tính phí tương đối cao. Các dịch vụ khác như LocalBitcoins, ví tiền điện tử và thẻ tiền điện tử cũng có thể cho phép bạn chuyển đổi BTC của mình thành tiền mặt.

Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp bán BTC của mình nếu bạn tìm thấy một người mua đáng tin cậy.

Bitcoin có an toàn không?

Khi chúng ta nói về công nghệ Bitcoin (giao thức và mật mã), hồ sơ theo dõi bảo mật đã rất vững chắc cho đến nay. Mạng Bitcoin có lẽ là dự án điện toán phân tán lớn nhất trên toàn thế giới.

Do thiết kế của giao thức Bitcoin và lượng lớn sức mạnh tính toán hỗ trợ mạng, hầu như không ai có thể tích lũy đủ sức mạnh tính toán để có thể nhân bản Bitcoin hoặc tiêu những đồng tiền mà họ không sở hữu.

Trên thực tế, cách dễ nhất để bạn mất BTC là do lỗi của người dùng. Điều này có thể xảy ra nếu khóa riêng của bạn vô tình bị xóa, bị mất hoặc bị đánh cắp.

Tuy nhiên, có nhiều biện pháp phòng ngừa để ngăn điều này xảy ra – bạn có thể bảo mật ví của mình thông qua các phương pháp hay nhất hoặc bằng cách sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử cung cấp mức độ bảo mật và bảo hiểm cao.

Bạn có thể lưu trữ BTC ở đâu?

Bạn có thể lưu trữ Bitcoin của mình bằng Bitcoin wallet.

Có hai loại ví Bitcoin chính: Ví phần mềmví phần cứng.

Ví phần mềm là những ví bạn cài đặt trên máy tính hoặc thiết bị di động của mình và được kết nối với internet. Những ví này có thể hữu ích nếu bạn không giữ một lượng lớn BTC và bạn muốn giao dịch với BTC của mình thường xuyên.

Vì ví phần mềm có thể bị xâm phạm nếu thiết bị mà chúng được cài đặt bị xâm phạm, bạn nên xem xét ví phần cứng nếu bạn giữ một lượng BTC đáng kể.

Ví phần cứng được thiết kế để không bao giờ làm rò rỉ khóa riêng tư của bạn vào thiết bị bạn đang kết nối và do đó cung cấp mức độ bảo mật cao hơn nhiều.

Một số người dùng muốn giữ BTC của họ trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Điều này là không nên vì bạn đang tin tưởng các sàn giao dịch có quyền kiểm soát BTC của bạn, làm cho tiền của bạn dễ bị gian lận và trộm cắp hơn.

Tuy nhiên, lưu trữ ở đâu là tùy thuộc vào cá nhân bạn.

Trên đây là bài viết về đồng tiền điện tử BTC. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư vào đồng tiền này hay không.

Chúc các bạn may mắn!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x