Những điều cần biết về đồng Cardano cho nhà đầu tư mới

Cardano là một dự án tiền điện tử tạo ra một nền tảng cho các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung, tập trung vào chức năng nâng cao và khả năng mở rộng. Tài sản gốc của chuỗi khối Cardano được gọi là ADA và nó cũng có thể được sử dụng để chuyển giá trị đơn giản giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Nguồn cung cấp ADA tối đa được đặt ở mức 45 tỷ xu. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về đồng tiền này.

Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng blockchain phi tập trung tập trung vào tính bền vững, khả năng mở rộng và tính minh bạch, có kế hoạch khắc phục các vấn đề của các dự án blockchain cũ hơn.

Cardano sử dụng mô hình đồng thuận Proof-of-Stake, mang lại lợi ích hiệu suất đáng kể so với Proof-of-Work.

Những người ủng hộ Cardano thường gọi Cardano là nền tảng blockchain thế hệ thứ ba, với Bitcoin là thế hệ đầu tiên và Ethereum là thế hệ thứ hai.

Dự án Cardano bắt đầu được phát triển vào năm 2015 và ADA được phát hành lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2017 với vốn hóa thị trường là 600 triệu đô la.

Tuy nhiên, đến cuối năm, vốn hóa thị trường đã tăng lên 10 tỷ USD, và hiện tại là hơn 66 tỉ USD xếp vị trí thứ 3 về vốn hóa thị trường.

Cardano cố gắng phân biệt chính nó với nhiều dự án blockchain khác bằng cách thực hiện các nguyên tắc đánh giá đồng cấp học thuật vào quá trình phát triển của nó.

Cardano hoạt động như thế nào?

Không giống như Bitcoin, đòi hỏi cơ sở hạ tầng lớn để duy trì mạng, Cardano hoạt động ở quy mô nhỏ hơn nhiều.

Các tính toán sử dụng nhiều tài nguyên là không cần thiết, vì mạng sử dụng giao thức Proof-of-Stake để quản lý sự đồng thuận.

Dự án Cardano hiện đang triển khai chức năng hợp đồng thông minh, cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng phi tập trung trên Cardano và cũng tạo ra các mã thông báo tùy chỉnh trên mạng.

Khi điều này được triển khai, Cardano sẽ có cùng loại chức năng chung như các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh khác như EthereumEOS.

Staking ADA là gì?

Thay vì khai thác tiền tệ, người dùng có tùy chọn “Staking” tiền của họ.

Điều này làm cho tiền tạm thời không thể sử dụng, nhưng cho phép người dùng nhận thêm tiền, tùy thuộc vào số tiền đặt cọc.

Ngoài ra, khi người dùng đã trở thành một phần của mạng, họ có tùy chọn tham gia bỏ phiếu về các đề xuất phát triển và triển khai trong tương lai.

Điều này mở ra sự phát triển cho những ý tưởng mới và không thiên vị, điều đã được chứng minh là cực kỳ quan trọng đối với Cardano.

Cardano được sử dụng như thế nào?

Mạng được lên kế hoạch để làm nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung, với tính công khai và minh bạch là các tính năng nổi bật.

Như các nhà phát triển đã tuyên bố, “Cardano được thiết kế để trở thành nền tảng được lựa chọn cho các DApps quy mô lớn, có sứ mệnh quan trọng sẽ làm nền tảng cho nền kinh tế trong tương lai.”

Hiện tại, các trường hợp sử dụng cho Cardano đang được xem xét trong giáo dục, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và nhiều ngành khác, với kế hoạch mở rộng hơn nữa.

Cardano cũng có một hệ thống đánh giá học tập nghiêm ngặt, được hỗ trợ bởi các kỹ sư và chuyên gia học thuật trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả blockchain và mật mã.

Tại sao đồng tiền ADA có giá trị?

Biểu đồ giá Cardano từ năm 2018
Biểu đồ giá Cardano từ năm 2018 đến nay

ADA lấy giá trị của nó từ cung và cầu, giống như tất cả các loại tiền điện tử khác.

Tuy nhiên, một trong những tính năng của ADA khiến đồng tiền này trở nên hấp dẫn đối với một số nhà đầu tư là thực tế là nó có thể được Staking, mang lại cho người sở hữu một số thu nhập thụ động.

Cardano là một trong những dự án blockchain được theo dõi rộng rãi nhất và điều này được phản ánh trong xếp hạng cao của ADA trong số tất cả các loại tiền điện tử theo vốn hóa thị trường.

Tôi nên đầu tư bao nhiêu vào đồng Cardano?

Đối với các nhà đầu tư mới, nên bắt đầu với số tiền đặt cược nhỏ. Hoặc với số tiền bạn sẵn sàng mất, mà không ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của bạn.

Điều này là do thị trường tiền điện tử là một môi trường mới với các quy tắc và xu hướng riêng của nó.

Học cách làm việc đúng cách trong những điều kiện này có thể mất một thời gian và một số tổn thất chắc chắn sẽ xảy ra.

Làm cách nào để nhận ADA?

Đồng tiền ADA có thể được mua trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau.

Hầu hết các sàn giao dịch chất lượng cao đều cung cấp cặp giao dịch ADA / BTC, trong khi một số thậm chí niêm yết ADA trực tiếp với các loại tiền tệ fiat.

Hướng dẫn giao dịch Cardano trên sàn Binance

Ngoài ra, Staking đồng tiền ADA có thể mang lại lợi nhuận bổ sung. Thay vì khai thác, người dùng đóng băng một lượng ADA coin nhất định và nhận phần trăm lợi nhuận, khá giống với việc gửi tiền vào ngân hàng.

Làm thế nào để bạn rút tiền từ ADA?

Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu liệt kê ADA, khiến việc kiếm tiền từ Cardano trở thành một quá trình khá đơn giản. Trong đó có sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance, bạn có thể đăng ký TẠI ĐÂY.

Nếu sàn giao dịch không niêm yết trực tiếp ADA so với tiền tệ fiat, bạn có thể cân nhắc chuyển đổi ADA của mình sang BTC và sau đó bán BTC cho USD, VNĐ hoặc nội tệ tương ứng của bạn.

Phí giao dịch Cardano có cao không?

Một giao dịch thông thường có khoảng 200 byte, và có phí khoảng 0,164 ADA.

Mặc dù đây là mức phí tối thiểu, nhưng người dùng có thể đặt mức phí lớn hơn nếu muốn, điều này sẽ làm tăng tốc độ giao dịch của họ.

Cardano có phải là một khoản đầu tư tốt?

Thị trường tiền điện tử thường được coi là rất dễ bay hơi, khiến tiền điện tử trở thành một khoản đầu tư có rủi ro cao.

Các khoản đầu tư lớn không được khuyến khích nếu không có sự tìm hiểu kỹ càng, vì chúng có thể dễ dẫn đến thua lỗ đáng kể.

Tuy nhiên, Cardano là một trong những dự án hàng đầu trong không gian blockchain và tiền điện tử, và ADA chắc chắn có thể có một vị trí trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư tiền điện tử, tùy thuộc vào chiến lược cụ thể của bạn.

Cardano có an toàn không?

Cardano đã được thiết kế với bảo mật là một trong những nguyên tắc sáng lập của nó, với giao thức Ouroboros Proof of Stake được sử dụng để bảo mật mạng.

Các nhà phát triển gọi nó là “bền vững với môi trường, an toàn có thể kiểm chứng” vì nó tìm cách cải thiện bảo mật giao thức Proof-of-Work của Bitcoin. Nó cũng yêu cầu một phần nhỏ sức mạnh của Bitcoin để duy trì.

Các đồng tiền ADA mới được tạo ra như thế nào?

Đồng tiền ADA mới được mở khóa để cung cấp phần thưởng cho những người đặt cược.

Điều này sẽ tiếp tục xảy ra cho đến khi nguồn cung cấp tối đa 45 tỷ đồng tiền của ADA được mở khóa.

Tuy nhiên, một phần đáng kể nguồn cung cấp của ADA đã được mở khóa khi ra mắt. Lần bán tiền ADA đầu tiên đã xảy ra từ năm 2015 đến năm 2017 trong năm lần bán công khai.

Khoảng 5,2 tỷ đồng ADA đã được các nhà phát triển giữ lại, trong khi phần còn lại được phân phối cho những người mua trong ICO Cardano.

Staking ADA có phải là một khoản đầu tư tốt?

Lợi nhuận staking phổ biến là khoảng 5% hàng năm, điều này không có gì là bất thường.

Lợi nhuận này cũng có thể được thay đổi, tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, như hiệu suất của nhóm cổ phần, thay đổi mạng trong tương lai, số tiền đặt cược, sự gia tăng phổ biến của Cardano và nhiều yếu tố khác.

Một điểm khác biệt chính so với khai thác là việc sử dụng phần cứng và sử dụng thêm năng lượng là không cần thiết để trở thành một phần của nhóm cổ phần. Người quản lý hồ bơi được yêu cầu phải có một số phần cứng, nhưng những yêu cầu này vẫn không đáng kể khi so sánh với khai thác.

Điều gì làm cho đồng Cardano trở nên độc đáo?

Triết lý đằng sau dự án Cardano là vô cùng thú vị. Các nhà phát triển giữ một tư duy rất cởi mở, cho phép các ý tưởng mới được thực hiện và thử thách.

Trước khi bất kỳ bản cập nhật nào được phát hành, nó phải trải qua một quá trình nghiên cứu học thuật lâu dài.

Điều này có thể dự đoán các vấn đề trong tương lai và giúp chuẩn bị tốt hơn cho chúng, hơn nữa giúp tạo ra một sản phẩm an toàn và đáng tin cậy.

Ngoài ra, Cardano là một trong những loại tiền điện tử Proof-of-Stake phổ biến nhất hiện có.

Ethereum đã bắt đầu một quá trình chuyển đổi từ từ sang giao thức này, tuy nhiên, điều này sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian dài hơn.

Kết luận

Trên đây là những điều cơ bản về đồng Cardano dành cho các nhà đầu tư mới. Tuy vậy để ra quyết định đầu tư hay không các bạn nên tìm hiểu kỹ và sâu hơn về dự án này. Đặc biệt là trên trang web chính thức của nó.

Và một diều rất quan trọng đó là chỉ nên đầu tư số tiền bạn sẵn sàng mất.

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy bấm thích và chia sẻ. Xin cảm ơn!

Good Luck!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x